Blog

Sử dụng sơn nước đã mở nắp trong bao lâu là tốt nhất

0

Sơn là là khâu quan trọng và cần thiết giúp cho ngôi nhà của bạn hoàn thiện hơn. Chi phí cho công trình thi công sơn nhà không phải ít, bạn cần tính toán và thi công sơn sao cho hợp lý, tránh tình trạng thiếu sơn hoặc dư thừa gây lãng phí. Bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu và trả lời sử dụng sơn nước đã mở nắp trong bao lâu là tốt nhất? Cùng theo dõi nhé!

1. Có nên pha sơn vào nước không?

sơn nước đã mở nắp hình 1

Trên thị trường ngành sơn công nghiệp với tất cả những dòng sơn đa dạng về chủng loại, màu sắc. Có rất nhiều dòng sơn như sơn gốc dầu, sơn gốc nước, sơn pha dung môi. Đặc biệt trong sơn nhà, phần lớn đều sử dụng loại sơn có thành phần chứa dung môi nước. Loại sơn này khi được pha thêm nước sẽ tăng độ bám dính chắc chắn vào bề mặt tường và tăng độ thẩm thấu tốt hơn khi tiến hành thi công lăn sơn. 

Lưu ý nên pha sơn với nước cần thực hiện pha đứng tỉ lệ quy định và phù hợp với tình trạng bề mặt tường cần thi công sơn. Sơn pha nước nên dùng loại nước đảm bảo sạch sẽ, tinh khiết và thành phần không vượt quá 10%.

2. Sơn nước đã mở nắp sử dụng trong bao lâu tốt nhất

sơn nước đã mở nắp hình 2

Đối với các hãng sản xuất sơn, thông thường đều không khi thời hạn sử dụng trên bao bì và các thùng sơn. Dựa vào đặc tính của sơn thì một số thợ sơn chuyên nghiệp ước tính khoảng thời gian sử dụng sơn nước đã mở nắp có thể lên 12 tháng. Với những thùng sơn chưa mở nắp và chất lượng tốt, thông thường bạn có thể lưu trữ từ 5 đến 10 năm. Đặc tính sơn dễ bay hơi trong môi trường không khí và có xảy ra những phản ứng hoá học nên tốt nhất sơn đã pha nước mở nắp bạn nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt, để lâu nhất trong vòng 1 năm.

Để chất lượng sơn được đảm bảo tốt nhất, bạn nên tính toán và cân nhắc lượng sơn cần dùng cho ngôi nhà để tiết kiệm sơn và chi phí, tránh gây lãng phí và tạo chất thải công nghiệp ra ngoài môi trường.

>> Xem thêm: 

3. Cách bảo quản sơn nước đã mở nắp lâu nhất

Chất lượng bền đẹp và màu sơn sẽ lên đúng đạt chuẩn nhất trong một thời gian nhất định, vì vậy bạn cần biết ngày những cách sau đây giúp bảo quản sơn nước đã mở nắp đúng nhất, đảm bảo chất lượng như mới. 

sơn nước đã mở nắp hình 3

Bước 1: Tránh ánh nắng trực tiếp và tránh nơi có nhiệt độ cao

 • Bảo quản lượng sơn nước đã mở nắp theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì. Điều quan trọng nhất mà nhà sản xuất luôn muốn bạn ghi nhớ khi bảo quản sơn đó chính là tránh ánh nắng trực tiếp và tránh nơi có nhiệt độ cao. 

Bước 2: Đậy kín nắp thùng sơn thừa

 • Sơn nước khi tiếp xúc với môi trường rất dễ xảy ra các phản ứng hoá học bay hơi, làm mất đi những đặc tính hoá học ban đầu của sơn gây ảnh hưởng đến chất lượng, màu sơn đạt chuẩn.
 • Nếu đậy nắp thùng sơn không thể kín bạn nên tiên shanhf bịt kín thùng sơn bằng một lớp nilon nữa để đảm bảo hơn.

Bước 3: Đảm bảo thùng sơn không bị đổ ngang, không va đập nhiều và lắc mạnh.

 • Sau khi thi công sơn nhà, lượng sơn nước đã mở nắp nếu thừa lượng ít, bạn có thể tận dụng để sơn trang trí cho ngôi nhà của mình thêm sinh động hơn hoặc cũng có thể cho hàng xóm hoặc những ai đang cần sử dụng. Tránh để tồn đọng ở góc  nhà gây lãng phí.
 • Không được đổ trực tiếp lượng sơn thừa ra ngoài môi trường như cống, rãnh, hoặc sân vườn.
 • Tuyệt đối không đổ sơn nước đã mở nắp xuống ao hồ, những nơi sinh sống của động vật.

4. Những lưu ý khi thi công sơn pha nước một cách tốt nhất

Lượng sơn nước đã mở nắp cần được thi công đúng quy trình, làm sao cho tốt nhất, đảm bảo chất lượng bền bỉ và độ thẩm mỹ cao.

sơn nước đã mở nắp hình 4

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường nhà

 • Trước khi thi cống ơn, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường nhà cần thi công sơn. Đảm bảo bề mặt tường nhà không còn những bụi bẩn, vôi vữa thừa và những tạp chất còn sót lại.
 • Tiến hành chà nhám những bề mặt thi công giúp cho lớp sơn lên bóng mịn nhất.
 • Sử dụng các dụng cụ như máy phun, máy xịt vệ sinh những bề mặt tường nhà có diện tích lớn hơn.

Chà nhám bề mặt lớp sơn lót

 • Lớp sơn lót giúp cho bề mặt tường nhà bạn láng mịn hơn, lớp sơn phủ có thể bám dính và lên màu tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi sơn lót bạn cũng cần chà nhám lại toàn bộ bề mặt tường giúp đảm bảo không còn những vết gợn li ti, vôi vừa thừ và bụi bẩn sót lại.

Pha sơn đúng tỉ lệ và thi công sơn phủ

 • Sơn nước đã mở nắp cần được khuấy đều trước khi tiến hành pha thêm. Việc này khiến cho sơn của bạn hoà tan, khi sơn lên tường sẽ không để lại những vệt sơn gợn nhở, không quá đặc quánh, không đồng đều.
 • Thi công sơn phủ bằng con lăn cho bề mặt sơn bóng và láng mịn hơn.
 • Đậy kín nắp thùng sơn khi bạn lấy sơn xong, chỉ mở ra khi cần lấy thêm để đảm bảo sơn không bị bay hơi làm giảm chất lượng sơn.

Qua bài viết, các bạn đã biết được sơn nước đã mở nắp sử dụng trong bao lâu tốt nhất. Hãy tính toán lượng sơn cần dùng trước khi mua và bảo quản sơn một cách tốt nhất giúp bạn có được công trình sơn nhà tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn tốt nhất Việt Nam là hãng nào?

Tip thiết kế ban công đầy mộng mơ

Previous article

Nhưng lưu ý và phương pháp thi công sơn epoxy

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.