Blog

Cách nhân giống cây xoài

0

Cây xoài ngày nay ngày càng được trồng nhiều bởi những lợi ích to lớn mà loài cây công trình này. Cây xoài có tên khoa học là Mangifera, cây  thuộc họ  Anacadiaceae( họ đào lộn hột). Theo một số giả định thì cây xoài có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á. Cây xoài về sau phát triển rộng rãi tại miền khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm. Cây xoài phù hợp những nơi có khí hậu ẩm, mưa nhiều lượng mưa trung bình trên năm cao, những nơi có điều kiện thổ nhưỡng tốt và cường độ ánh sấng mạnh. Nước ta có điều kiện quá thuân lợi để cây xoài có thể sinh trưởng tốt. Cây xoài được trồng làm  cây nông nghiệp hoặc làm cây cnahr, trồng lấy bóng mát tại những con đường,trường học, khu sinh thái..cây có quy trình nhân giống đơn giản. Tôi cùng các bạn cùng các bạn tìm hiểu sau đây nhé đảm bảo ai cũng có thể nhân giống cho mình một cây để trồng.

 Cây xoài là giống cây thân gỗ, cây phát triển khỏe mạnh, cây ưa khí hậu nhiệt đơí nước ta. Cây xoài có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cây là một loài dễ thích nghi. Thân cây có dạng tròn, cao khoảng hơn 5m, đường kính thân cây khoảng 50cm-1.5m.

Thân cây có lớp vỏ dày màu nâu đen bao quanh. Thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh, tạo bóng mát lớn và độ che phủ cao. Cây xoài có bộ rễ cọc chắc khỏe, cắm sâu xuống đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển xanh tốt. Lá xoài là các lá đơn, lá xoài to dài khoảng 10-20cm, bề rộng của lá khoảng 5cm. Cây xoài cho ra hoa vào mùa xuân hàng năm. Hoa xoài ra theo kiểu chùm, những chùm hoa gồm nhiều những bông hoa nhỏ có màu trắng ngà. Chùm hoa thường ra ở đỉnh của ngọn cành . Quả xoài có hình bầu dục, tròn đều ở phần trên và hơi nhọn ở phần dưới. Quả xoài có hương vị rất thơm ngon, xoài là một loài quả đượ nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Cây xoài có quy trình nhân giống đơn giản. Ta chọn những quả xoài chín căng mọng. Ta thưởng thức xong độ thơm ngon thì hạt của nó ta giữ lại, đừng bỏ nhé. Hạt xoài ta rửa sạch, sau đó đem ra nhân giống ngay hoặc phơi năng bảo quản lúc nào cần thì đem ra nhân giống, hoặc có thể đến cửa hàng mua những hạt giống tốt. Đây là phương pháp nhân giống đơn giản, mang lại hiệu quả cao, chất lượng cây giống tốt. Hạt xoài ta chọn phải căng đều không bị nép, và không bị sâu bệnh hại. Sau đó ta đme giữ ẩm trong bông ẩm, hoặc cát ẩm, sau khoảng 1 tuần lalf những mầm trắng sẽ nhú lên, lúc này ta đem hạt giống đem gieo trực tiếp ở bầu đất hoặc gieo vào luống cát, ta nhớ là giữ ẩm thường xuyên, và khi ươm ta chú ý tránh để hạt bị gãy mầm trắng. Hạt sau khi ươm sau khoảng 1 tháng ta giữ ẩm thường xuyên là cây non đủ độ có thể mang  ra trồng, nếu muốn cây cứng cáo hơn thì ta để khoảng hai tháng thì đánh ra trồng. Phương pháp gieo hạt có ưu điểm là cây giữ được nhiều ưu điểm, gen tốt của cây mẹ. Nhưng cây lâu cho quả và cây chóng cằn cỗi. Chúc các bạn thành công.

Hiện nay, những cây cây xoài lớn được sử dụng nhiều cho các công trình đô thị. Việc bán mua cây xoài được các nhà vườn tiến hành để đáp ứng nhu cầu cung cấp tới các công trình lớn. Cây xoài lớn với hàng chục năm tuổi được đánh chuyển, được vận chuyển và được trồng tại các khu đô thị để tạo bóng mát và không gian xanh.

Xem thêm:

Gỗ Cây Sấu

Previous article

So sánh gỗ tần bì và gỗ thông bạn cần tìm hiểu

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *