Cách tính sản lượng điện mặt trời

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, ta cần biết cách tính sản lượng điện mặt trời để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Để có thể tìm hiểu thêm về một số cách tính sản lượng điện mặt trời chính xác nhất, hãy cùng Intech Solar xem qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Công thức tính sản lượng điện mặt trời chính xác nhất

Ta có công thức tính sản lượng điện mặt trời: E = A x r x H x f, trong đó:

  • E (đơn vị kWh) là sản lượng của hệ thống năng lượng điện được tính trung bình theo ngày, theo tháng hoặc theo năm.

  • r (đơn vị %) là hiệu suất của tấm pin mặt trời.

  • f là hệ số tổn thất của quá trình chuyển đổi từ dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều khi đi qua biến tần. Đây cũng là hệ số tổn thất do bụi bẩn, thời tiết,… trên đường dây dẫn điện. Hệ số f dao động từ 0.5 – 0.9 và thường sẽ được lấy bằng 0.75.

  • A (đơn vị m2) là tổng diện tích tấm pin mặt trời.

  • H (đơn vị kWh/ m2) là cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời được tính trung bình theo ngày, theo tháng hoặc theo năm.

Có thể áp dụng công thức để tính sản lượng điện năng lượng mặt trời

Một vài cách tính sản lượng điện mặt trời phổ biến

Để tính sản lượng điện mặt trời chuẩn nhất, hiện nay người ta thường áp dùng 2 cách thức cơ bản như sau:

Tính sản lượng điện mặt trời dựa vào thời gian nắng

Đúng như tên gọi, nguồn năng lượng chính để sản xuất ra điện của hệ thống điện mặt trời chính là ánh nắng của mặt trời. Tùy vào địa điểm cũng như đặc điểm về khí hậu và thời tiết mà lượng nắng theo giờ và theo ngày không giống nhau. 

Vì vậy nên sản lượng điện mà hệ thống điện mặt trời tạo ra ở các thời điểm khác nhau cũng khác nhau. Công thức tính sản lượng điện mặt trời theo thời gian nắng: Số giờ nắng (theo năm) = số giờ nắng (một ngày) x 365.

Cách tính sản lượng điện mặt trời dựa theo lượng thời gian nắng

Tính sản lượng điện mặt trời dựa vào chỉ số kWP

Công thức tính sản lượng điện mặt trời dựa vào chỉ số KWP: Sản lượng điện mặt trời (đơn vị Kwh/năm) = Mức sản xuất năng lượng dựa trên công suất cực đại (đơn vị kWh/kWp) x công suất cực đại (đơn vị kWp/năm).

Lưu ý: Hiệu suất hoạt động của tấm pin mặt trời thướng sẽ chỉ đạt được khoảng 80% do ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài khác.

Chi tiết cách tính công suất pin năng lượng mặt trời cần sử dụng

Để có thể tính toán kích cỡ hệ thống cần sử dụng, việc tính Wp của pin mặt trời là điều không thể thiếu. Tùy vào từng vùng miền, khí hậu mà lượng Wp pin có thể tạo ra lại khác nhau. Dù cùng 1 tấm pin nhưng nếu ta đặt ở 2 nơi khác nhau thì mức độ hấp thu năng lượng của nó ở mỗi nơi đều khác nhau.

Để có thể có thể thiết kế nên hệ thống hoạt động hiệu quả và chính sát nhất, người ta đã khảo sát từng vùng địa lí và cuối cùng đưa ra một hệ số gọi là “panel generation factor” – hệ số phát điện của pin mặt trời. Hệ số này có thể tính dựa trên tích của hiệu suất hấp thu và độ bức xạ của năng lượng mặt trời trong những tháng có nắng ít. Đơn vị của “panel generation factor” là kWh/m2/ngày.

Cần tính panel generation factor để biết được công suất pin cần dùng

Lời kết

Qua bài viết trên, Intech Solar đã giới thiệu ngắn gọn đến bạn cách tính sản lượng điện mặt trời. Mong rằng bạn đã có thể áp dụng kiến thức trên để tính sản lượng điện mặt trời cần cho bản thân!

>>Xem thêm: 

  1. Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ
  2. Cách tính sản lượng điện mặt trời
  3. Các dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *