Chiến lược kinh doanh online giúp tối ưu chi phí nhất

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư như một làn gió mang đến sự thay đổi trong cách thức trao đổi và buôn bán hàng hóa – hình thức kinh doanh online. Đây là một lĩnh vực thu hút đông đảo sự tham gia của mọi đối tượng, chính vì vậy, để hoạt động kinh doanh đem đến hiệu quả cao, chắc chắn bạn phải biết chiến lược kinh doanh online mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây!

1. Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online còn được biết đến với tên tiếng Anh là online business hay Internet business (tên viết tắt là e-business), đây là hình thức mua bán, trao đổi trên các nền tảng trực tuyến nhằm giúp người mua tiết kiệm thời gian di chuyển mà vẫn có cái nhìn trực quan về sản phẩm, đồng thời giúp người bán quảng bá được các sản phẩm của mình. 

Kinh doanh online là hình thức không mới, nhưng nó thực sự chỉ nở rộ trong 4 đến 5 năm trở lại đây và thu hút được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dùng cũng như người bán.

chiến lược kinh doanh online hiệu quả

2. Vì sao bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh online?

Trong bối cảnh hiện nay, bất cứ sản phẩm nào cũng đều xuất hiện trên nền tảng Internet và các sàn thương mại điện tử. Việc đưa các sản phẩm lên sàn thương mại giúp cho người mua có thể tìm hiểu chi tiết về sản phẩm và đọc những bình luận, đánh giá khách quan nhất về sản phẩm đó.
Có cầu tất sẽ có cung, việc một lượng lớn người tiêu dùng bị thu hút bởi hình thức mua bán online cũng khiến cho hình thức kinh doanh này được phát triển với tốc độ nhanh chóng. Vậy có những lí do nào khiến bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh này?

 • Lượng khách hàng không giới hạn: Nếu như hình thức buôn bán trực tiếp chỉ có thể giới hạn lượng khách hàng của bạn trong một khu vực địa lí cụ thể thì kinh doanh online sẽ mở rộng được mạng lưới kinh doanh và thu hút được lượng lớn khách hàng, không chỉ trong nước mà còn có cả khách hàng quốc tế.

chiến lược kinh doanh online hiệu quả hình 2

 • Kinh doanh mọi lúc, mọi nơi: Bất kể khi nào, cho dù bạn ở đâu thì lượng sản phẩm bán ra vẫn sẽ không giảm nhờ chiến lược kinh doanh online đúng đắn, chỉ cần có Internet, tất cả chẳng phải lo!
 • Không yêu cầu vốn đầu tư quá cao: Nếu như kinh doanh trực tiếp đòi hỏi bạn phải có mặt bằng đủ rộng để trưng bày sản phẩm thì khi kinh doanh online bạn không cần phải thuê mặt bằng, thiết kế biển hiệu, chỉ cần lập web bán hàng và đưa ra chiến lược quảng cáo phù hợp là đủ.
 • Khả năng cạnh tranh lớn: Nhờ việc cắt giảm các chi phí thuê mặt bằng, phí decor, tuyển dụng,… mà bạn có thể triển khai việc đẩy nhanh tốc độ ra mắt sản phẩm mới một cách nhanh chóng. Mẫu mã sản phẩm đa dạng là một lợi thế lớn khi tham gia kinh doanh online để bạn dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ.
 • Có khả năng tự động hóa từ khâu bán hàng, vận chuyển, marketing đến tư vấn khách hàng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí. 

>> Bài viết nổi bật:

3. Chiến lược kinh doanh online hiệu quả

Để việc kinh doanh online hiệu quả, bạn cần phải đưa ra chiến lược kinh doanh online đúng đắn, dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi dành cho bạn:

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp:

Tin chắc rằng bạn đã có trong mình ý tưởng nhất định về mặt hàng mà mình dự định buôn bán, tuy nhiên, bạn cần thực hiện một số phân tích cơ bản như sau:

 • Lựa chọn thị trường có tiềm năng lớn, tham khảo những phân tích doanh thu của thị trường, tránh xảy ra tình trạng “ảo tưởng” về thị trường tiềm năng.
 • Sản phẩm kinh doanh cần xây dựng được sự độc đáo, khác biệt và phải là lĩnh vực mà bạn đam mê, bởi nếu không yêu thích thì bạn khó có thể đồng hành với công việc này.

chiến lược kinh doanh online hiệu quả hình 3

 • Có rất nhiều mặt hàng để bạn lựa chọn cho khởi đầu của mình, hãy cân nhắc nhé!
 • Phân tích đối thủ trong cùng lĩnh vực bằng cách xác định mặt hàng lợi thế của họ, cách thức kinh doanh và những chiến lược quảng cáo để có thể học hỏi và rút kinh nghiệm cho công việc của mình.
 • Tìm hiểu về thị hiếu, sở thích của khách hàng thông qua việc khảo sát, tìm kiếm và thu thập số liệu trên top search,… để đẩy mạnh kinh doanh mặt hàng tiềm năng.

Thiết lập quy trình kinh doanh:

 • Sau khi xác định được mặt hàng kinh doanh cũng như phân tích thị trường, bạn cần bắt tay vào việc xây dựng một quy trình kinh doanh phù hợp với trình độ và khả năng của mình:
 • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu: Hãy tạo nên một cái tên độc quyền cho shop bán hàng của bạn, cái tên này nên ngắn gọn, dễ đọc và mang dấu ấn đặc biệt để khách hàng dễ nhớ, bạn cũng cần thiết kế một logo của shop để khách hàng nhận diện thương hiệu tốt hơn.
 • Thiết lập các web và tài khoản mạng xã hội: Hãy lập các tài khoản và web bán hàng có sự đồng bộ trong thiết kế, bố cục để thu hút khách hàng dù bạn ở bất cứ nền tảng kinh doanh nào.
 • Tận dụng các hệ thống bán hàng khác nhau như hệ thống thu thập dữ liệu, hệ thống phân tích kinh doanh,… để công việc kinh doanh hiệu quả hơn.
 • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng có cái nhìn ấn tượng về bạn

Làm sao để bán được hàng?

 • Để có những đơn hàng đầu tiên, bạn cần đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm  của mình. Bạn có thể chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, đăng những bài viết có nội dung hấp dẫn và đánh vào tâm lí tò mò của khách hàng,… để thu hút họ ghé thăm gian hàng của mình.
 • Hãy xây dựng cho mình nhóm khách hàng tiềm năng bằng cách đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất, những chương trình ưu đãi và sự chăm sóc tận tình, thái độ của bạn sẽ quyết định đến sự thành công của công việc này.

chiến lược kinh doanh online hiệu quả hình 4

Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp bạn tìm hiểu được thêm những thông tin cần thiết về chiến lược kinh doanh online để tạo nên một kênh bán hàng của riêng mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại ý kiến dưới phần bình luận để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất của chúng tôi.

>> Xem thêm: Mở đại lý sơn – Hướng kinh doanh phát triền tốt 2022
 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *