Mua thanh lý ván khuôn: nên hay không?

Ván khuôn là cấu kiện thường xuyên phải sử dụng trong các công trình xây dựng. Có thể nói, thiết bị này vô cùng quan trọng, thậm chí chi phí mua còn đắt hơn so với chi phí vật liệu bê tông. Đối với các dự án gặp khó khăn trong nguồn vốn đầu tư thì họ thường hướng tới mua thanh lý ván khuôn

Định nghĩa về ván khuôn

Ván khuôn được hiểu là các khuôn mẫu tạm thời được tạo ra từ chất liệu kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn để tạo ra hình thù các kết cấu công trình bê tông. Thiếu ván khuôn, việc thi công sẽ không thể hoàn thành. Cấu kiện này còn được gọi với tên khác là ván khuôn xây dựng hoặc cốp pha xây dựng.

Những chức năng chính của ván khuôn

Ván khuôn có chức năng chủ yếu là tạo khung hình và quyết định đến chất lượng của kết cấu bê tông có đạt yêu cầu hay không. Khi khối bê tông ướt đã khô và định hình, cứng cáp thì cấu kiện tạm thời này sẽ bị tháo rỡ.

Để ván khuôn có thể sử dụng trong thi công thì cấu kiện này phải đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra trong ngành xây dựng. Ván khuôn sử dụng được rất nhiều lần tái đi tái lại nên việc mua thanh lý ván khuôn là điều hoàn toàn có thể.

Các loại ván khuôn phổ biến hiện nay

Ván khuôn nhôm

Loại ván khuôn này được làm từ hợp kim nhôm. Chức năng của ván khuôn nhôm là tạo nên khung công trình bằng cách nối các tấm ván khuôn cùng nhau tạo nên một hệ thống. Loại cấu kiện ván nhôm có ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là các nhà cao tầng.

Ván khuôn nhựa

Loại ván khuôn này hiện chưa sản xuất tại Việt Nam, chủ yếu nhập từ nước ngoài. Nó phù hợp sử dụng trong dự án nhà hàng loạt, ứng dụng để tạo sàn, dầm, cột, móng và tường.

Ván khuôn panel

Là hệ thống khung tạo hình khối bê tông, phù hợp với các công trình mang kết cấu cột và dầm.

Ván khuôn thép

Đây là loại ván khuôn sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay. Sản phẩm được gia công từ chất liệu tole chất lượng cao. Vì là kết cấu thép nên có độ bền cực tốt và sức chịu tải lớn. Loại ván khuôn thép có thể sử dụng lại rất nhiều lần, cấu kiện có cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo gỡ và vận chuyển. Đồng thời dễ di dời và tiết kiệm được không gian lưu trữ bởi cấu kiện có thể xếp chồng lên nhau.

Ván khuôn gỗ

Ván khuôn gỗ sử dụng nguyên liệu chính là gỗ được mài rũa và xử lý sao cho bề mặt nhẵn và bám dính tốt, đúng kích thước đề ra. Nhược điểm của loại ván khuôn này là tuổi thọ khá ngắn, dễ bị mục nát.

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Mua vật tư thanh lý của công trình giao thông vào đây mua nhé Nexsuns.com

Có nên mua thanh lý ván khuôn không?

Tùy theo điều kiện và mục đích sử dụng để quyết định có mua thanh lý ván khuôn không. Nếu chỉ dùng ván khuôn trong thời gian ngắn thì nên mua hoặc thuê ván khuôn là giải pháp hợp lý nhất.

Ván khuôn thanh lý thường có giá rẻ hơn 1 nửa hoặc ⅕ so với ván khuôn mới. Nếu dự án đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì nên cân nhắc lựa chọn hình thức này.

Hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để chọn được thiết bị tốt nhất:

  • Ván khuôn có kích thước, chủng loại phù hợp với thiết kế công trình.
  • Dù đã qua sử dụng nhưng không bị gỉ sét, còn nguyên vẹn hình dáng.
  • Phải có độ cứng cáp đúng với tiêu chuẩn của ván khuôn xây dựng
  • Hãy kiểm tra trực tiếp sản phẩm để xét xét chất lượng, không nên chỉ nhìn qua hình ảnh.
  • Khi mua thanh lý ván khuôn, người mua có thể đàm phán giá cả hợp lý hơn
  • Ván khuôn phải kín khít và không bị cong vênh.
  • Chọn đơn vị uy tín để mua thiết bị, có hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ đổi trả nếu gặp vấn đề

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *