Nghệ thuật sáng tạo độc đáo trên mỗi sản phẩm thảm dệt tay

Chào các bạn, như đã chia sẻ trong bài trước về thảm len dệt tay, mình đã nhắc đến nghệ thuật sáng tạo độc đáo trên mỗi tấm thảm dệt tay. Rồi có một vài bạn nhắn tin hỏi mình về cái này, mấy bạn muốn biết rõ hơn, về sự khác biệt này so với những loại thảm khác.

Thế nên mình nghĩ mình cần viết bài này để chia sẻ với các bạn, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thảm dệt tay nhé, mình nghĩ chắc cũng có nhiều bạn cũng muốn tìm hiểu thêm nè. Và ở đây mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về nghệ thuật sáng tạo độc đáo trên mỗi tấm thảm dệt tay nhé!

Như các bạn đã biết thì thảm dệt tay là một sản phẩm thảm trải được dệt hoàn toàn thủ công 100%. Điều đặc biệt của thảm dệt tay là nó có tính nghệ thuật rất cao. Là sản phẩm thảm len được tạo ra nhờ sự sáng tạo không ngừng của đội ngũ thiết kế và hơn hết là sự khéo léo từ đôi bàn tay của người nghệ nhân.

Thảm dệt tay là sản phẩm thảm trải sàn được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất nhà ở, văn phòng, phòng làm việc hay trong những môi trường sang trọng, đẳng cấp

Vậy nghệ thuật sáng tạo độc đáo của thảm dệt tay đến từ đâu? Đó đơn giản chỉ vì nó là một loại sản phẩm được làm bằng thủ công nên sẽ có tính nghệ thuật chăng? Câu trả lời chắc chắn là thú vị hơn rất nhiều. Thảm len có tính nghệ thuật cao và độc đáo bởi nó là thành quả của sự kết hợp sức lao động và trí óc của con người.

Thảm dệt tay được tạo nên bởi quy trình sản xuất độc đáo

Nếu bạn nghĩ việc sản xuất ra một tấm thảm dệt tay là đơn giản thì bạn đã sai lầm rồi. Hãy xem nó được sản xuất kỳ công như thế nào nhé! Quá trình dệt thảm đan tay là cả một quá trình sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật được nhìn thấy ở mỗi công đoạn, trong từng chi tiết nhỏ.

Để tạo ra một tấm thảm dệt tay hoàn hảo phải trải qua rất nhiều quá trình và được đúc kết cũng như kế thừa và phát triển kinh nghiệm từ lâu đời.

Công đoạn đầu tiên là chuẩn bị len. Sợi len được thu từ len lông cừu tự nhiên 100% từ vùng Newzealand, len lụa Vạn Phúc, lụa Tô Châu hay len nhung. Sợi len sau quá trình tuyển chọn, được nhuộm màu theo quy chuẩn khắt khe để thành phẩm len có màu đạt chuẩn nhất.

Bước tiếp theo là vẽ mẫu sản phẩm. Mọi người cũng biết rằng hiện nay có nhiều phương pháp vẽ hiện đại sử dụng những công cụ tiên tiến. Tuy nhiên với thảm dệt tay thì người thợ vẫn sử dụng phương pháp vẽ truyền thần. Đó là cách vẽ truyền được thần thái và cảm xúc vào tấm thảm dệt tay. Vì thế mà mỗi tấm thảm dệt tay là cả một nghệ thuật độc đáo, mỗi nét vẽ tạo ra một hình ảnh nghệ thuật riêng và độc đáo.

Sau đó sẽ tới bước dệt thảm. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian nhất trong cả quy trình sản xuất thảm. Với các màu thảm có hoa văn họa tiết phức tạp, đa dạng đòi hỏi người thợ cần có óc quan sát tinh tế. Đồng thời tinh thần tập trung cao độ khi chuyển màu trên mỗi hoa văn họa tiết.

Cuối cùng là bước tỉa hoa văn. Thảm dệt tay được cắt tỉa hoa văn rất kỹ lưỡng và tinh tế. Ở công đoạn này mỗi người thợ sẽ có sáng tạo cá nhân và cho ra những hoa văn độc đáo, mang phong cách và cái “hồn” riêng. Đây là công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn, tài hoa và khiếu thẩm mỹ của người thợ thảm.

Hoa văn trên thảm dệt tay- nghệ thuật sáng tạo độc đáo

Mình nghĩ có lẽ mình nên nói riêng và rõ hơn về phần hoa văn trên thảm dệt tay vì nó tạo nên một phong cách riêng và độc đáo cho tấm thảm.

Với thảm dệt tay điều đặc biệt có lẽ ở sự sáng tạo cá nhân được mang vào mỗi tấm thảm của mỗi người thợ. Vì là thảm được dệt tay hoàn toàn nên mỗi người thợ sẽ truyền một cái “hồn’ riêng vào từng tấm thảm của mình. Vì vậy mà thảm dệt tay luôn có sự đa dạng và khác biệt. Không pha trộn, không rập khuôn máy móc, từ đây nét đẹp tự nhiên được thổi hồn vào mỗi tấm thảm dệt tay.

Trí tưởng tượng,  óc sáng tạo của những người nghệ nhân đã tạo nên những hoa văn họa tiết độc đáo. Tinh thần dân tộc được thể hiện qua những họa tiết như trống đồng Đông Sơn, cây tre, hoa sen, hoa cúc,, cá chép… Tất cả tạo nên một nét đẹp của nghệ thuật sáng tạo trên mỗi tấm thảm dệt tay.

Có một người nào đó đã nói với mình rằng thảm dệt tay không chỉ là một tấm thảm mà nó là cả một nghệ thuật. Lúc mới nghe mình cũng gật gật cho qua vậy. Nhưng tới bây giờ khi đã hiểu hơn về thảm dệt tay mình mới khẳng định thêm rằng nghệ thuật đó nằm ở sự sáng tạo.

Nghệ thuật sáng tạo độc đáo trên mỗi tấm thảm dệt tay là ưu điểm tuyệt vời của mỗi tấm thảm này. Sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, nên luôn là lựa chọn hàng đầu cho những thiết kế thảm khánh tiết đẹp trong các cơ quan Nhà nước.

Tấm thảm trải như lời chào đón, tôn vinh nét đẹp Việt Nam, giới thiệu vẻ đẹp đó đến bạn bè quốc tế. Với riêng cá nhân mình luôn thấy rất đỗi tự hào khi được ngắm nhìn những tấm thảm ấy.

Nếu bạn cũng có chung niềm đam mê, sở thích với mình thì đừng ngần ngại chia sẻ nhé!

Xem thêm: Mẫu phòng tắm đẹp, sang trọng

TỔNG HỢP NHỮNG MẪU BIỆT THỰ ĐẸP CÓ BỂ BƠI ĐẸP

MỘT SỐ BỂ BƠI KHU VỰC HÀ ĐÔNG BẠN NÊN GHÉ THĂM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *