Vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng hóa đơn điện tử

Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, hóa đơn điện tử ra đời đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài những vấn đề dễ nhìn nhận thấy như mẫu thông báo phát hành hóa đơn, trình tự đăng ký cùng những quy định khi áp dụng hóa đơn,… bảo mật thông tin là một tiêu chí mà doanh nghiệp hướng đến khi lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp hóa đơn điện tử vừa tối ưu vừa mang tính bảo mật cao? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Vấn đề bảo mật thông tin doanh nghiệp luôn được đánh giá là rất quan trọng bởi việc bị đánh cắp hay rò rỉ thông tin sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Nguy hiểm hơn, nhiều doanh nghiệp đã bị mất đối tác kinh doanh hoặc bị nhiễm virus dẫn đến hệ thống quản lý gặp sự cố bởi bị lộ thông tin bảo mật.

Trên mỗi hóa đơn điện tử hiện nay, các tiêu thức nội dung bắt buộc đã thể hiện rõ các thông tin, mã số thuế của bên mua cũng như bên bán, các loại hàng hóa cùng giá trị giao dịch nên việc bảo mật thông tin là rất cần thiết mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

hóa đơn điên tử

Tính bảo mật hóa đơn điện tử được xem là việc thiết lập ra các hàng rào bảo vệ dữ liệu thông tin và cơ sở phần mềm quản lý hóa đơn điện tử của doanh nghiệp sao cho thông tin hiển thị trên hóa đơn điện tử không bị thất thoát hoặc bị đánh cắp.

Đối với doanh nghiệp, việc triển khai rộng hóa đơn điện tử sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía người mua bởi hóa đơn điện tử có thể dễ dàng tra cứu tính xác thực trên cổng thông tin của cơ quan thuế. Chưa kể đến, hóa đơn điện tử có hệ thống lưu trữ mang tính bảo mật cao, dễ dàng tránh được các rủi ro như mất mát, cháy nổ,…

Đối với cơ quan thuế, việc triển khai hình thức hóa đơn điện tử có mã xác thực giúp cơ quan thuế kiểm soát dễ dàng hơn đồng thời hỗ trợ nhanh chóng nhất tới các doanh nghiệp, giúp thúc đẩy công tác cải cách những thủ tục hành chính rườm rà, tiến tới điện tử hóa các hoạt động khác của ngành, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và bảo mật thông tin.

Bảo mật hóa đơn điện tử là một trong nhiều cách để doanh nghiệp có thể bảo vệ bí mật thông tin kinh doanh một cách hợp pháp. Nâng cao tính bảo mật hóa đơn điện tử là chống lại việc xâm nhập và đánh cắp thông tin từ các phần tử xấu trên không gian mạng.

Doanh nghiệp cần tạo lập hệ thống bảo vệ cho phần mềm quản lý hóa đơn điện tử của mình cũng như nâng cấp máy chủ của đơn vị, tạo ra một “bức tường lửa” kín kẽ để bảo mật thông tin của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần kiểm tra định kỳ các hệ thống điện tử để kịp thời phát hiện các mối nguy hại có thể xuất hiện ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

CÁC CÂU HỎI VỀ NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ QUA DỊCH VỤ HẢI QUAN

https://dothipho.com/

Best Gaming Laptops Under $1000

Nếu doanh nghiệp không thể tự xây dựng hệ thống khởi tạo, lập, phát hành hóa đơn điện tử thì có thể tham khảo để sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử của tổ chức trung gian. Các tổ chức trung gian hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin do đó phần mềm có thể đảm bảo được tính bảo mật, an toàn.

Để bảo mật thông tin hóa đơn điện tử, bảo mật thông tin trong doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh cần lựa chọn những phần mềm hóa đơn điện tử có ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, hiện đại, uy tín.

Qua những thông tin trên, có thể thấy việc nâng cao tính bảo mật hóa đơn điện tử vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Hy vọng doanh nghiệp có thể nâng cao ý thức bảo vệ thông tin kinh doanh cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *