[Giải đáp] Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?

Sơn nhà là một quy trình rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của cả ngôi nhà, bao gồm cả nội thất và ngoại thất. Chính vì vậy, sơn nhà cần được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo đúng thời gian để có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. “Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?” cũng là câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất của các chủ nhà vì ai cũng muốn trang trí cho mái ấm của mình ngay sau khi hoàn thiện các phần thô. Tuy nhiên, thời gian bạn có thể sơn nhà sau khi vừa xây xong phần thô còn phụ thuộc vào hai yếu tố tác động quan trọng khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Có nên sơn nhà ngay khi vừa hoàn thiện phần thô không?

Ngoài câu hỏi “xây nhà xong bao lâu thì sơn được?”, câu hỏi “Có nên sơn nhà ngay khi vừa hoàn thiện phần thô không?” cũng được nhiều chủ nhà đặt ra vì họ luôn muốn hoàn thành nhanh các thao tác để có thể sớm được gặp ngôi nhà của mình trong trạng thái hoàn hảo nhất. 

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần hiểu được quy trình xây nhà thường được chia làm 3 giai đoạn cụ thể: phần thô, sơn nhà và hoàn thiện. Theo các kiến thức thực tế, sau khi mới xây dựng xong phần thô, chúng ta không nên thi công sơn nhà ngay.

Để bắt đầu thi công đổ màu cho căn nhà, sau khi hoàn thiện phần thô, ngôi nhà của bạn cần được tiến hành tô trát ở các bề mặt tường. Quy trình này phải được xử lý theo chuẩn quy cách thì khi tiến hành sơn tường mới đạt kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, bạn cần lưu ý cả thời gian bảo dưỡng cho các bề mặt tường trước khi sơn. Bạn có thể thực hiện tưới nước cho bề mặt tường để tránh tình trạng rỗ khi sơn trong mùa hè, còn nếu trong mùa mưa, ẩm thì phải có biện pháp che chắn cho bề mặt tường trong vài ngày đầu để lớp trát tường giữ được độ bám dính.

xây nhà bao lâu thì ở được

Thời gian bảo dưỡng này cần được duy trì cẩn thận bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà sau này mà còn giúp các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong vật liệu xây dựng tự phân hủy, để bề mặt tường đạt tiêu chuẩn chắc chắn nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

2. Xây nhà xong bao lâu thì sơn được? Hai yếu tố tác động đến thời gian sơn nhà.

Trả lời câu hỏi “Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?”, bạn cần dựa vào hai yếu tố tác động chính sau:

2.1. Tác động của thời tiết

Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn sơn nhà ở mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý mà bạn cần để tâm đến về tác động của thời tiết đến sơn nhà như độ ẩm, độ hanh khô của khí hậu.
– Nếu điều kiện thời tiết hanh khô, bạn cần gia tăng độ ẩm cho bề mặt tường bằng cách lăn nước lên tường trước rồi mới sơn lót và sơn phủ hoặc pha loãng sơn lót với nước theo tỷ lệ chuẩn trước khi sơn.
– Nếu điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao thời gian thi công của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì tiến độ sơn khô lâu, gặp nhiều trở ngại trong quá trình thi công. Tuy nhiên, thời tiết này lại cung cấp lượng ẩm cao giúp quá trình khô sơn trở nên tự nhiên và độ bám dính sơn trên bề mặt tường cũng được gia tăng đáng kể.

xây nhà bao lâu thì ở được hình 2

Một số thời gian được cho là hợp lý nhất để sơn nhà là: cuối tháng 2 – tháng 3, đầu tháng 4, cuối tháng 8 – tháng 9, tháng 10 và 15 ngày đầu của tháng 1.

2.2. Độ khô của bề mặt tường

Yếu tố này đã được nói khá rõ ở phần đầu bài viết. Xây nhà xong bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào yếu tố bề mặt tường đã đạt đến độ khô nhất định chưa. Cách kiểm tra độ khô phổ biến nhất chính là sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra bề mặt tường sau đó mới xác định được có thể sơn hay chưa. Quá trình khô của tường gồm 2 giai đoạn chính:

– Khô bề mặt ngoài: Bạn có thể kiểm tra độ khô bằng cách dùng tay trực tiếp chạm lên. Thời điểm này không được khuyên là thời điểm tốt để sơn vì lên màu sẽ không được chuẩn sắc độ,

– Khô cả trong lẫn ngoài: Đây chính là thời điểm bạn nên sơn tường vì bề mặt đã đạt độ khô hoàn chỉnh, lên màu đạt hiệu quả cao.

 

xây nhà bao lâu thì ở được hình 3

Trên đây là hai yếu tố tác động đến thời gian sơn nhà của hầu hết mọi công trình. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “xây nhà xong bao lâu thì sơn được” mà chúng tôi muốn mang tới, hy vọng rằng, bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn nếu bạn đang cần tìm thời gian thích hợp để hoàn thiện màu sơn cho ngôi nhà của mình.
 >>Xem thêm:  Sơn dùng cho nội thất JYMEC – Hãng sơn được nhiều gia đình lựa chọn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *