Blog

Nhưng lưu ý và phương pháp thi công sơn epoxy

0

Hiện nay sơn epoxy đang là dòng sơn được nhiều người sử dụng trong công trình thi công của mình vì nó có nhiều ưu điểm và tính năng ưu Việt. Bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp thi công sơn epoxy và những lưu ý. Hãy cùng theo dõi nhé!

1.Sơn epoxy là gì?

Sơn nhựa epoxy hay còn gọi là sơn epoxy là loại sơn 2 thành phần, có thành phần chính là nhựa epoxy làm nguyên liệu chính và các chất độn, bột màu, chất đóng rắn khác. Sơn nhựa epoxy cũng là một loại sơn chống ăn mòn công nghiệp được sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây. Sự phát triển của nó rất nhanh, trên thị trường có một số loại sơn nhựa epoxy một thành phần và sơn nhựa epoxy hai thành phần, nhưng hiệu quả chống ăn mòn của sơn một thành phần và hai thành phần là khác nhau nhiều.

2.Ưu điểm của sơn epoxy

Vì có nhiều ưu điểm nên sơn nhựa epoxy được hầu hết các lĩnh vực xây dựng ưa chuộng, ví dụ như sơn nhựa epoxy có khả năng chống ăn mòn rất tốt, kháng axit và kiềm, các loại dung môi, nước muối …; có khả năng bám dính mạnh với xi măng và kim loại ., Nó sẽ không bị rơi ra sau khi sử dụng lâu dài, và khả năng chống mài mòn, tính linh hoạt, khả năng chống va đập và độ cứng của màng sơn đáp ứng các tiêu chuẩn thử nghiệm của bên thứ ba. Về trang trí, màu sắc đa dạng, trang trí đẹp xuất sắc, có thể điều chỉnh độ bóng. Nhưng nó cũng có những khuyết điểm: đặc tính của nhựa epoxy quyết định rằng nó chủ yếu thích hợp sử dụng cho môi trường trong nhà, không thích hợp cho việc sơn ngoài trời.
 
Qua những mô tả đơn giản trên đây về đặc tính của sơn epoxy, chúng ta đã hiểu được cách chọn sơn phù hợp với môi trường, ngoài những điều này chúng ta cũng cần hiểu về phương pháp thi công sơn epoxy. 

thi công sơn epoxy hình 1

>> Có thể bạn quan tâm: Giá sơn epoxy 2 thành phần JYMEC

3.Phương pháp thi công sơn epoxy nhựa: 

-Thùng đóng gói sơn nhựa epoxy và thùng đóng gói chất đóng rắn cần được đóng gói riêng biệt và phải được nhà sản xuất cung cấp tỷ lệ chính xác trong quá trình thi công.

-Bề mặt lớp phủ cần được làm sạch, không dính dầu, bụi và nước, giữ sạch sẽ và khô ráo.

-Chú ý đến nhiệt độ môi trường thi công Nhiệt độ môi trường thi công phải cao hơn điểm sương trên 3oC, khi nhiệt độ môi trường thi công thấp hơn 5oC thì màng sơn sẽ không được đóng rắn nên không thích hợp để thi công.

-Sau khi thành phần A được trộn đều, thêm thành phần B theo tỷ lệ yêu cầu và trộn đều, để yên trong 30 phút, sau đó thêm một lượng dung dịch pha loãng thích hợp để điều chỉnh độ nhớt thi công.

-Sơn nhựa epoxy có thể được phun và chải, và lớp phủ bên ngoài không có rào cản.

-Thông thường trong vòng 16 giờ đến 7 ngày sau khi sơn hoàn thành, cần sơn trong thời gian sơn phủ của lớp sơn lót và lớp sơn trung gian. Thời gian phủ của các giống đặc biệt có thể hơn 30 ngày. Nếu vượt quá thời gian sơn phủ, nó cần được đánh bóng.

– Sơn epoxy đã chuẩn bị phải được sử dụng hết trong vòng 6 giờ (25 ℃).

thi công sơn epoxy hình 2

4. Các lưu ý khi thi công sơn Epoxy.

-Không nên pha quá nhiều sơn một lúc, cần xác định lượng sơn theo độ dài thời gian hoạt động của sơn nhựa epoxy, sao cho sử dụng càng nhiều càng tốt trong thời gian hoạt động, và sử dụng nó ngay bây giờ, và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trong mô tả sản phẩm. Tỷ lệ để điều chỉnh.

-Khi pha chế hoặc sơn epoxy không được để sơn tiếp xúc với nước, axit, kiềm và cồn. Đặc biệt, chất làm cứng cần được đậy kín sau khi bảo quản và mở nắp để tránh hơi ẩm xâm nhập vào bên trong.

-Trước khi sơn, bề mặt nền phải nhẵn và sạch để loại bỏ các loại bụi bẩn, độ ẩm của bề mặt nền phải phù hợp (cụ thể, cần xác định độ ẩm cân bằng của khu vực đặt sản phẩm. được sử dụng, thường thấp hơn khoảng 2%).

-Khoảng thời gian sơn phủ không được quá dài và phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn, nếu không liên kết ngang giữa các lớp sơn sẽ kém và giảm độ bám dính. Để màng sơn lâu khô thì nên dùng giấy nhám đã sử dụng.

thi công sơn epoxy hình 3

5.Sơn lại sau khi chà nhám hoặc chà bằng dung môi.

-Cố gắng tránh thi công sơn epoxy trong những ngày mưa, nhiệt độ cao và độ ẩm cao vào mùa hè và nhiệt độ thấp và độ ẩm cao vào mùa đông.

-Sơn nhựa epoxy được thi công ở nhiệt độ phòng, và nó không thích hợp để thi công dưới 5 ° C. Sơn hai thành phần đã được cấu hình cần được sử dụng hết trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên sử dụng sơn quá thời hạn sử dụng cho dù đã pha thêm chất pha loãng.

thi công sơn epoxy hình 4

Trên đây là những lưu ý và phương pháp thi công sơn epoxy. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>> Bài viết nổi bật:

Sử dụng sơn nước đã mở nắp trong bao lâu là tốt nhất

Previous article

Vì sao nên chọn mẫu cổng sắt cắt CNC cho ngôi nhà bạn?

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *