Gỗ Cây Sấu

Sấu là loại cây được ưu chuộng dùng làm cây công trình cho các đô thị xanh sạch đẹp và được trồng nhiều trên các con đường ở nhiều thành phố nước ta. Ngoài ra, quả sấu còn được dùng để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm.v.v. Nó còn được dùng làm thuốc chữa bệnh và được sử dụng trong Y học cổ truyền Phương Đông. Tên khoa học là Dracontomelon dupereanum  thuộc họ Đào lộn hột ( Anacardiaceae ).

Cây Sấu là cây thân gỗ, có chiều cao từ 20 – 30 mét, đường kính 30 – 80 cm, vỏ cây màu xám nâu, nháp, thịt màu đỏ, có dịch mủ, cành non có lông mềm. Tán dây màu xanh thẫm, gốc có bạnh bè lớn. Lá xấu có màu xanh lục lúc còn non, khi già chuyển sang màu vàng hay đỏ trước khi rụng; lá mọc kép 3 lá chét, dài khoảng từ 30 – 60 cm, có lông nhung, cuốn dài từ 20 – 25 cm, lá chét hình trứng hay hình rộng mác, gốc tù hay tròn, đầu nhọn, lá bên nhỏ hơn lá chét giữa. Cụm hoa mọc chùm, dài khoảng 25 cm, gồm nhiều xim, mỗi xim từ 2 – 3 hoa nhỏ, có màu xanh vàng xếp từng đôi. Có đài hợp, hình chén, ngoài có lông, trên đầu có 5 răng tròn, 5 cánh hoa, thuôn. Nhị hoa 10 hợp thành ống, bao phấn hình trái xoan. Quả hình cầu, tròn, hơi bị ép có mũi nhọn cứng ở đầu, có đường kính khoảng 6cm, có lông, màu vàng đậm. Vỏ có thịt nạc, hạch bên trong cứng 4 – 5 ô; hạt từ 2 -5, có màu nâu, nhẵn.

Cây sống lâu năm và xanh quanh năm, tán rộng và đẹp nên rất được ưa chuộng làm cây công trình, cây che bóng mát ở đô thị, các khu dân cư, trường học, bệnh viện, xí nghiệp,…Gỗ sấu chắc, dẻo và rất nặng. Gỗ màu nhạt, mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt nên rất thích hợp dùng làm đồ gia dụng, tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Những cây sấu hàng chục năm tuổi, chiều dài đo từ gốc đến điểm phát tán khoảng 4m trở lên, vanh từ 60cm đến 150cm được thương lái tìm mua với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng (những cây sấu da trơn sẽ được bán với giá cao hơn .

Gỗ cây Sấu cũng có chất lượng khá, gỗ có màu nhạt, dẻo và nặng, thớ gỗ mịn, vân đẹp ít bị mối mọt phá hại được dùng nhiều trong việc đóng đồ gia dụng, làm ván ép, ván lạng, tạo nên các sản phẩm mỹ nghệ có giá trị cao, giúp mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình.

Sấu là cây đa tác dụng. Nó vừa trồng để lấy gỗ, vừa cho chúng ta thu nhập từ quả. Ở các khu dân cư, nó là loại cây bóng mát tuyệt vời, cây thẳng, lá xanh thẫm, bóng rợp và không bị gẫy, đổ. Do cây sấu có nhiều ưu điểm như để tìm, dể trồng, cây mọc khỏe, sống lâu, vừa cho quả, tạo bóng mát và cho gổ quý nên cần được nhân rộng để khai thác thành loại cây rừng phòng hộ, vườn rừng, cây trồng phân tán ở nông thôn, cây trồng trong công viên và đường phố…ở Miền Bắc và Niền Trung.

Ngày nay người ta mua cây sấu công trình để trồng trang trí cho các tuyến đường, các công trình xây dựng lớn với mục đích tạo không gian xanh cảnh quan.

Xem thêm:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *