Blog

Cách nhân giống cây lộc vừng

0

Cây lộc vừng là một trong những loài cây cảnh thuộc nhóm những loài cây cảnh quý trong nhóm: cây vú sữa, sanh, sung, tùng, lộc tại nước ta. Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á. Cây lộc vừng được du nhập vào nước ta, cây phát triển tốt, cây được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây được trồng làm đẹp cảnh quan như công viên, trường học, công trình đô thị, biệt thự, nhà vườn… cây lộc vừng vưới những đặc tính dễ thích nghi, cây phát triển mạnh trên vùng khí hậu nhiêt đới và ôn đới ẩm. Cây có quy trình nhân giống hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được. Đảm bảo tỉ lệ thành công 100%.

Hình: Cây lộc vừng dâm ủ

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ, cây là loài cây sống lâu năm. Cây lộc vừng có chiều cao khoảng 5-10m. Cây lộc vừng có bộ rễ cọc chắc khỏe, rễ chính cắm sâu xuống đất, tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển  khỏe mạnh. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao nên tạo ra bóng mát lớn.  Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp. Lá cây lộc vừng dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, mép lá có hình răng cưa. Cây lộc vừng cho ra hoa vào mùa thu. Cây lộc vừng có chuỗi hoa theo chiều dài chỉ gồm một nhánh chính, xòa xuống dưới dài khoảng 20-30cm. Hoa thường ra vào đầu của những cành nhỏ. Hoa ra bao phủ cả cây, trông rất bắt mắt. Chuỗi hoa thường gồm nhiều những nụ hoa nhỏ, có hình tròn nhỏ, nụ hoa có đế hoa dày, hoa cây lộc vừng có màu đỏ kích thước hoa khi nở là 1-4cm. Hoa khi nở có hương thơm nhẹ rất dễ chịu, hoa nở chỉ sau 1 đêm sẽ rụng xuống. Quả có hình  bầu dục, có các rãnh nhỏ. Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đen.

Hình: Thân cây lộc vừng được quét vôi khi mới ủ

Cây lộc vừng cso quy trình nhân giống đơn giản.  Cây lộc vừng chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, phương pháp này đơn giản và lại cho chất lượng cây giống tốt. CÂy giữu được nhiều đặc tính tốt của cây mẹ, cây có sức sống khỏe. Ngoài ra cây còn được nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Nhưng kĩ thuật này tương đối khó cần có kĩ thật cao mới  làm được. Nhưng với phương pháp này cây mau cho ra hoa, cây giữ được nhiều đặc tính tốt, và cây có dáng đẹp. Sau đây là cách thực hiện của phương pháp gieo hạt.

Phương pháp gieo hạt: Quả cây lộc vừng khi già rụng xuống ta thu hái về phơi khô, ta nên lấy từ cây lộc vừng có tuổi đời từ 5 năm trở nên vì lúc này cây mới đạt đến mức độ khỏe mạnh chất lượng hạt giống tốt, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho ra hoa đẹp. Quả cây khi thu về ta tách  bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó bỏ đi những hạt lép, sứt . Hạt giống sau khi được tuyển chọn, hoặc ta có thể đến trung tâm cây giống uy tín để mua những hạt giống chất lượng nhất. Hạt sau đó ta tẩm ngâm vào nước, sau đó ủ vào bống ẩm. Sau 3 ngày là hạt sẽ nảy những mầm trắng. Ta đưa những hạt mầm đem gieo trực tiếp vào bầu đất hoặc trồng trên luống. Sau khoảng 2 tuần là cây giống bắt đầu bén rễ và phát triển. Khi thực hiện ta nên nhẹ ta tránh hạt mầm gãy mầm non. Cây giống ươm chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp, giữ ẩm thường xuyên. Cây giống sau 5 tháng tuổi sẽ có thể đem ra trồng được, phương pháp này cây châm lớn, sau 5 năm sẽ cho hoa. Chúc các bạn thành công.

Ngày nay người ta mua bán cây lộc vừng cỡ lớn để sử dụng cho các căn nhà lớn. Sử dụng để trồng tạo bóng mát.

Xem thêm:

Thi công nội thất cho căn hộ chung cư mới

Previous article

Đánh giá hoàn thiện một công trình thi công nội thất

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *