Những vất vả, khổ cực của nghề trồng hoa tươi

Từ lâu, hoa tươi đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. Đằng những sắc hoa đẹp lung linh, có bao giờ bạn nghĩ về công việc của những người nông dân trồng hoa?

Hoa được con người xem như là biểu tượng của cái đẹp. Những bông hoa ly trắng muốt , kiêu sa; những đóa hồng đỏ rực, nồng cháy; những bông cúc nhẹ nhàng tinh khôi. Tất cả những sắc đẹp ấy có được là nhờ bàn tay của những người nông dân. Họ đã âm thầm, lặng lẽ, “nấu” những món ăn tinh thần cho mọi người.

Có bao giờ nhìn ngắm những gánh hoa sặc sỡ bên vệ đường và bạn tự hỏi nó được trồng ở đâu và người nông dân đã vất vả như thế nào để tạo nên thành quả là những bông hoa xinh đẹp? Có bao giờ nhận được một bó hoa ai đó gửi tặng qua dịch vụ điện hoa, bạn nghĩ về công việc, nỗi niềm của những con người tạo ra cái đẹp?

Nghề trồng hoa – nghề may rủi

Mỗi độ Tết đến, xuân về, báo đài lại liên tục đưa tin về những làng hoa nở sớm hay nở chậm khiến người nông dân điêu đứng, lỗ nặng. Chúng ta thường chỉ biết tin như vậy thôi chứ không thể hiểu được những khổ cực mà người nông dân phải gánh chịu mỗi khi hoa “mất mùa”.

Ngày nay, biến đổi khí hậu làm cho thời tiết diễn ra thất thường và nhiều khi dự đoán không chính xác được. Trồng hoa là một quá trình lâu dài từ khi gieo hạt giống cho đến khi thu hoạch. Vì vậy, những diến biến bất thường của thời tiết như nắng nóng cực độ hay giá lạnh làm cho hoa nở sớm hoặc nở muộn với dự định.

Trời nắng quá thì vườn hoa sẽ nở sớm và tàn sớm. Còn trời mưa lạnh kéo dài thì hoa sẽ không đơm nụ, trổ bông được. Nỗi niềm của người nông dân trồng hoa cứ vui buồn theo thời tiết như vậy đó. Nếu trời mưa thuận gió hòa, hoa nở đẹp thì sẽ mang lại lợi nhuận lớn, người nông dân phấn khởi khi hoa được mùa.

Người nông dân thu hoạch hoa

Mà không phải lúc nào hoa được mùa người nông dân cũng thu lại lợi nhuận lớn. Bới vì, làng nghề trồng hoa hiện nay rất nhiều, khi hoa nở rộ cùng một lúc, trên thị trường trán lan thì giá hoa sẽ bị thương lái ép xuống thấp. Hay nhũng lúc hoa nở không đúng dịp, giá cả bèo bọt, người nông dân chỉ biết nhìn hoa lắc đầu chán ngán.

Đã có nhiều trường hợp, giá hoa rớt kịch sàn, người nông dân phải chấp nhận bán hoa với giá rẻ mạt 20.000 đồng cho một chục bông hoa hồng. Khi hoa rớt giá, người nông dân phải bán với giá rẻ, không đáng công vun trồng, chăm sóc. Nhưng chẳng lẽ hoa nở hết rồi lại bỏ đi, bán lỗ coi như vớt vát được một phần.

>> Xem thêm: CÁCH TRANG TRÍ KHÔNG GIAN PHÒNG KHÁCH MÀU ĐỎ VÀ TRẮNG TẠO NÊN SỰ NỔI BẬT

Nghề trồng hoa vô cùng cực khổ

Để làm nên được cái đẹp của những bông hoa bạn nhìn thấy hằng ngày, người nông dân phải trải qua rất nhiều khổ cực. người ta còn ví trồng hoa như chăm con mọn, phải luôn thường trực và chăm sóc từng li từng tí một.

Chăm hoa rất khổ cực và đỏi hỏi người nông dân phải có kinh nghiệm và biết áp dụng kỹ thuật hiện đại để cho ra sản phẩm những bông hoa đẹp như ý. Họ phải am hiểu mọi thứ về hoa, từ hạt giống, cách gieo trồng từng loại hạt, đất như thế nào mới phù hợp để gieo trồng, đặc tính phát triển của từng loài hoa và luôn có các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Chăm sóc cây hoa con

Cả năm trời, người nông dân trồng hoa phải “trông trời, trông đất, trông mây”, dựa vào thời tiết để có những biện pháp, điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp thì mới mong có lãi.

Nụ hoa phát triển nhanh thì phải bọc lưới để hãm độ nở của nó. Nụ hoa không chịu nở thì phải thắp bóng đèn qua đêm để kích thích hoa nhanh nở. Mà vất vả là ở chỗ, mỗi loại hoa có một đặc tính khác nhau và phải có những cách chăm sóc khác nhau áp dụng vào từng loài cụ thể.

>> Có thể bạn quan tâm:

tác dụng của cây lô hội với da mặt

 CHIA SẺ CÁC LOẠI ĐÈN TRANG TRÍ CẦU THANG HIỆN ĐANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *